Ưu khuyết điểm các loại font chữ

1. Font VNI (VNI Windows)
- Ưu điểm: là loại font được sử dụng phổ biến ở miền Nam, được dùng trong nhiều sách, số lượng font khá lớn với nhiều kiểu font chữ hỗ trợ tốt cho việc gõ văn bản và trang trí.
- Khuyết điểm: cơ chế bỏ dấu theo kiểu chữ riêng và dấu riêng nên gặp phải một số trục trặc như: lệch dấu đầu câu (đối với các nguyên âm có dấu), lệch dấu khi giãn cách và gặp tình trạng “chữ mất – dấu còn” khi xoá chữ, khó quản lý và tìm kiếm trong Word và hệ điều hành.

* Font VNI có tiền tố là VNI- hoặc Vni, một phiên bản khác của loại này là HP-.

2. Font ABC (TCVN3)
- Ưu điểm: được sử dụng nhiều ở miền Bắc, trong sách giáo khoa.
- Nhược điểm: rắc rối khi gõ chữ thường và chữ hoa do tách riêng font in hoa và in thường, số lượng font ít và không được cập nhật thêm. Font chữ in hoa được tách riêng và có chữ H tận cùng ở tên font (Vd: .VnArial và .VnArialH).
* Font TCVN3 với tiền tố là .Vn.

3. Font Unicode
- Ưu điểm: được sử dụng nhiều nhất trên tất cả các phương tiện thông tin và internet hiện nay. Hỗ trợ hầu hết các chương trình. Ra đời trên nền tảng Windows với số lượng font hỗ trợ khá ít. Tuy nhiên, với thời đại công nghệ thông tin phát triển như hiện nay, font unicode được nhiều cá nhân, tổ chức Việt hoá và cung cấp rộng rãi dưới các hình thức chia sẻ miễn phí hoặc có trả phí. Được cập nhật thường xuyên nên số lượng font rất lớn và đa dạng. Font loại này dễ dàng quản lý, tìm kiếm, chỉnh sửa, chia sẻ hoặc làm việc tốt trên môi trường Windows.
- Nhược điểm: Do được phát triển quá rộng rãi nên không có một chuẩn mực nào được đặt ra. Dẫn đến có quá nhiều font trùng lặp với nhiều tên gọi khác nhau, sai dấu, cách thức đặt tên không giống nhau, khó phân loại và nhận biết. Hiện nay vẫn còn một số chương trình chưa hỗ trợ font unicode như MathType, ProShow, Camtasia, PhotoScape, ...
* Hiện nay font unicode được cung cấp rộng rãi miễn phí (hoặc trả phí) như: Thiên Minh (UTM), ĐHBK (không có tiếp đầu ngữ), STYLEno.1 Fonts (SVN-),  UVF, VF, VNF, VL, UVN, iCiel,...

4. Các loại font khác
Ngoài 3 loại font phổ biến đã đề cập ở trên còn có các loại font của Hùng Lân HL, VPS, …
KẾT LUẬN
Do mỗi loại font có những ưu khuyết điểm riêng nên tuỳ vào tình huống và mục đích sử dụng bạn sẽ chọn cho mình loại font thích hợp. Tốt nhất là nên cài đặt tất cả các bộ font vào máy tính.

STYLEno.1 Fonts

About STYLEno.1 Fonts

Cung cấp font Việt hóa Miễn phí và Trả Phí.